Cốp pha nhựa – Từ nghiên cứu khoa học đến thực tiễn
Cốp pha nhựa – Từ nghiên cứu khoa học đến thực tiễnAug 24, 2020 09:27 AM790 lượt xem

Vừa qua, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ tổng kết, trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2018. Trong 4 công trình nghiên cứu khoa học đoạt giải Nhất, có 2 công trình thuộc ngành Xây dựng. Một trong số hai công trình đó là “Nghiên cứu thiết kế chế tạo sản phẩm cốp pha nhựa khung thép”, sản phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên các công trình xây dựng toàn quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Xuân Thủy – Giám đốc Cty Xây dựng Span đăng quang giải Nhất KH&CN Việt Nam 2018.

Chủ nhiệm đề tài là ông Nguyễn Xuân Thủy – Giám đốc Cty CP Thiết kế và Phát triển Công nghệ Xây dựng Span, địa chỉ doanh nghiệp ở Khu 10, phường Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh.

Đề tài đề cập đến: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất tấm cốp pha nhựa kết hợp khung thép dùng làm ván khuôn đổ bê tông trong ngành Xây dựng. Cụ thể hơn là tấm cốp pha nhựa khung thép có độ cứng cao và chịu được tải trọng lớn, giảm chiều dày, dễ dàng vận chuyển, giảm giá thành tấm cốp pha (so với giá thành cốp pha trên thị trường và thế giới);

Nghiên cứu, thiết kế tấm cốp pha nhựa khung thép; Thiết kế khuôn mẫu và chế tạo khuôn mẫu để sản xuất tấm nhựa cốp pha; Thiết kế và chế tạo bàn gá hàn cho robot hàn khung thép hộp; Thiết kế và chế tạo bàn ép lắp ráp tấm nhựa với khung thép; Sản xuất và thử nghiệm tấm cốp pha nhựa khung thép; Ứng dụng sản phẩm thương mại để thi công công trình dân dụng và công nghiệp; Xây dựng quy trình hướng dẫn lắp dựng và thông số kỹ thuật tấm cốp pha nhựa khung thép.

Tính mới của công trình: Tấm cốp pha nhựa khung thép được kết hợp giữa hai loại vật liệu “nhựa” và “thép” để tạo ra sản phẩm cốp pha nhựa khung thép có độ cứng cao và chịu được tải trọng lớn. Sử dụng vật liệu là hạt nhựa phế liệu PP tái chế và thêm phụ gia tăng cứng, phụ gia tăng độ dai để làm vật liệu cho tấm nhựa cốp pha. Sản phẩm cốp pha nhựa khung thép là sản phẩm đầu tiên sản xuất ở Việt Nam và trên thế giới.

Cốp pha có kích thước to nhỏ khác nhau như sau: Tấm 0.4m x 1.2m, tấm 0.4m x 2.4m, tấm 0.8m x 1.2m, tấm 0.8m x 2.4m, tấm 1.2m x 1.2m, tấm 1.2m x 2.4m…

Công đoạn sản xuất chỉ cần sử dụng máy ép nhựa 450 tấn đến 650 tấn là sản xuất được ra sản phẩm có nhiều kích thước lớn khác nhau. Hiện trong nước và trên thế giới, muốn sản xuất ra tấm cốp pha nhựa có kích thước từ 0.8m x 1.2m, tấm 1.2m x 1.2m thường phải sử dụng máy lực ép có công xuất từ 3000 tấn trở lên và chưa có máy ép nào sản xuất ra tấm 1.2m x 2.4m.

Sử dụng vật liệu nhựa phế liệu PP tái chế và thêm phụ gia tăng cứng, phụ gia tăng độ dai để làm vật liệu cho tấm nhựa cốp pha và sử dụng máy có công xuất lực ép nhỏ để sản xuất, lên giảm được giá thành rất lớn “so với sản phẩm của nước ngoài thì tấm cốp pha nhựa khung thép giá thành giảm 9 lần so với các tấm cốp pha nhựa trên thế giới”.

Tấm cốp pha nhựa khung thép được tổ hợp từ các tấm nhựa nhỏ với khung thép. Khi các tấm nhựa bị vỡ một phần có thể tháo một vị trí tấm hỏng, thay bằng tấm nhựa khác và vẫn sử dụng được bình thường, sản phẩm hư hỏng thu hồi về tái chế lại và thêm phụ gia tăng cứng, phụ gia tăng dai để sản xuất ra tấm nhựa mới.

Chế tạo được bàn gá hàn khung thép cho robot, chế tạo bàn ép để tổ hợp các tấm cốp pha không bị cong vênh, chế tạo hệ thống cắt thép hộp bán tự động.

Khả năng ứng dụng: Kết quả nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ sản xuất chế tạo tấm cốp pha nhựa khung thép có thể áp dụng ở quy mô công nghiệp. Theo đó, giá thành sẽ rất hạ khi áp dụng các dây truyền tự động hóa. Bởi vật liệu đầu vào rất nhiều ở nước ta (nhựa phế thải, thép hộp…) không cần nhập nguyên liệu từ nước ngoài;

Rất dễ dàng, thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ, liên doanh liên kết để sản xuất. Đặc biệt sau khi tiêu chuẩn hóa, quy chuẩn hóa sản phẩm sẽ có khả năng hợp tác chuyển giao cho các đối tượng ngoài nước. Nhiều đối tác ở các tỉnh thành trong cả nước muốn làm nhà phân phối sản phẩm tấm cốp pha nhựa khung thép.

Sản phẩm có hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội, cụ thể hiệu quả về kinh tế: Tấm cốp pha nhựa khung thép có độ cứng cao và khả năng chịu tải trọng lớn, không bị cong vênh. Với độ bền và số lần luân chuyển sử dụng đến hàng 100 lần cho công trình xây dựng, nên chi phí sử dụng cho mỗi lần là rất thấp, giá thành cốp pha nhựa khung thép thấp hơn 9 lần so với tấm cốp pha nhựa, cốp pha nhôm, sắt trên thị trường hiện nay và trên thị trường thế giới.

Công trình nghiên cứu cốp pha nhựa đi vào thực tế trên các công trình xây dựng công nghiệp dân dụng.

Trong quá trình sử dụng các tấm nhựa bị vỡ, hư hỏng, thu hồi và tái chế lại, thêm phụ gia tăng cứng, phụ gia tăng độ dai, để sản xuất ra các tấm cốp pha nhựa khung thép mới có nhiều kích thước to nhỏ khác nhau để đáp ứng người sử dụng.

Dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất ra tấm cốp pha nhựa khung thép, chi phí đầu tư ít tiền, giảm rất nhiều chí phí đầu tư dây chuyền sản xuất so với các nước trên thế giới. Đưa vào sản xuất từ cuối năm 2017 đã sản xuất được 300.000m2 tấm cốp pha nhựa khung thép cấp cho các công trình thi công trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình.

Hiệu quả về kỹ thuật: Tấm cốp pha nhựa khung thép có độ cứng cao và khả năng chịu tải trọng lớn, không bị cong vênh; Số lần luân chuyển cao, thân thiện môi trường; Cốp pha nhựa Span có nhiều kích thước đáp ứng cho mọi sự lựa chọn của người tiêu dùng; Dễ dàng vận chuyển và lắp dựng; Tạo bề mặt phẳng và tương đối nhẵn cho các mặt sàn (trần nhà); Thích ứng và thuận tiện cho việc triển khai thi công nội thất; Dùng cốp pha nhựa khung thép khi dỡ cốp pha không cần phải trát trần, chỉ cần bả và sơn trực tiếp, giảm được chi phí nhân công phần trát trần.

Sản xuất khung cốp pha nhựa bằng robot, máy ép cường độ cao tại Cty Xây dựng Span.

Hiệu quả xã hội: Tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động để sản xuất cốp pha nhựa Span từ khâu sản xuất, phân phối và sử dụng tiêu dùng; Sản phẩm của Cty được làm từ hạt nhựa PP phế liệu đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường (tiêu thụ nhựa phế thải giúp bảo vệ môi trường), tiết kiệm sử dụng gỗ tự nhiên… góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, sản phẩm thân thiện với môi trường; Sản phẩm hư hỏng khi sử dụng thu mua lại với 15% giá trị sản phẩm để tái chế lại tạo ra sản phẩm mới.

Đáng phấn khởi là công trình nghiên cứu khoa học này lộ trình từ nghiên cứu đến thực tiễn không có khoảng cách, đề tài vừa nghiên cứu vừa ứng dụng trong sản xuất. Sản phẩm cốp pha nhựa khung thép ăn khách trên thị trường xây dựng từ Nam chí Bắc.

 

Theo Báo Xây dựng