Nhà hàng dưới nước đầu tiên của Châu Âu tại Na Uy chính thức khai trương
Nhà hàng dưới nước đầu tiên của Châu Âu tại Na Uy chính thức khai trươngAug 24, 2020 09:29 AM411 lượt xem

Công trình là một khối bê tông dài 111 ft, tương đương 34m nổi lên một phần bên bờ biển Na Uy, cho phép thực khách ăn tối cùng động vật hoang dã dưới biển đã chính thức khai trương và được coi là nhà hàng dưới nước đầu tiên của Châu Âu. Công trình do Công ty Kiến trúc Snøhetta thiết kế nhằm mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khuyến khích những nghiên cứu biển quan trọng.

snøhetta completes europe''s first underwater restaurant in norway

Ảnh: Ivar Kvaal, Snøhetta

Nhà hàng nằm ở mũi bờ biển phía nam của Na Uy và một phần chìm xuống Biển Bắc, được đặt tên là Under – “Phía dưới” cũng có nghĩa là “Kỳ quan” trong tiếng Na Uy. Nó nằm giữa ngã ba biển độc đáo – nơi sinh sống của rất nhiều loài sinh vật biển. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng hoạt động như một trung tâm nghiên cứu ngoài giờ, nơi các nhóm chuyên gia có thể thu thập dữ liệu để hỗ trợ hệ động vật hoang dã biển.

snøhetta completes europe''s first underwater restaurant in norway

Ảnh: André Martinsen

Tường công trình làm từ bê tông dày nửa mét, có thể chịu được áp lực và va đập từ điều kiện biển gồ ghề, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nó cũng được thiết kế để tích hợp hoàn toàn vào môi trường biển theo thời gian, độ nhám của vỏ bê tông sẽ hoạt động như một rạn san hô nhân tạo, là nơi trú ngụ của sên biển và tảo bẹ.

snøhetta completes europe''s first underwater restaurant in norway

Ảnh: Ivar Kvaal

Công trình như một ốc đảo yên bình với nội thất lấy cảm hứng từ các hiện tượng tự nhiên. Tiền sảnh nhà hàng được phủ gỗ sồi, như một khúc dạo đầu mở ra một không gian có nội thất phong phú, tựa như một ẩn dụ cho hành trình từ đất liền ra biển. Thêm vào đó, các tấm trần dệt sẽ phản chiếu màu sắc tuyệt đẹp của hoàng hôn xuống đại dương.

snøhetta completes europe''s first underwater restaurant in norway

Ảnh: Inger Marie Grini/Bo Bedre Norge

Thực khách bước vào bên trong, sau đó đi xuống một tầng đến quán rượu sâm panh đánh dấu bước chuyển tiếp không gian trên bờ và dưới nước. Sự biến đổi vật lý này được làm nổi bật lên bằng một cửa sổ acrylic hẹp dọc theo các cấp độ. Các cửa sổ này cũng giúp chiếu sáng tự nhiên vào ban ngày. Cuối cùng, một phòng ăn có sức chứa 40 người, phục vụ khách ăn tối dưới ánh sáng xanh, bên cạnh cửa sổ acrylic 11 x 4m giúp nhìn ra toàn cảnh đáy biển trong suốt các mùa.

snøhetta completes europe''s first underwater restaurant in norway

Ảnh: Inger Marie Grini/Bo Bedre Norge

Kjetil Trædal Thorsen, Nhà sáng lập và kiến trúc sư của Snøhetta cho biết: ““Under” là một bước tiến trong quá trình những thử nghiệm tự nhiên của chúng tôi về các ranh giới. Nó như một điểm nhấn, một cột mốc mới cho miền Nam Na Uy. Trong nhà hàng, bạn có thể thấy mình ở dưới nước, dưới đáy biển, giữa đất liền và biển; giúp bạn có những quan điểm mới, cách nhìn mới về thế giới, cả bên ngoài và trong lòng nước”. Snøhetta cũng chính là đơn vị thiết kế Nhà hát Opera Oslo và Bảo tàng Tưởng niệm Quốc gia 11/9 ở New York, Mỹ.

snøhetta completes europe''s first underwater restaurant in norway

Ảnh: Ivar Kvaal

Trọng tâm ẩm thực của “Under” là tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời dựa trên các sản phẩm, hải sản có nguồn gốc địa phương, chất lượng cao, đặc biệt chú trọng vào việc khai thác động vật hoang dã bền vững. Để làm được điều đó, họ đã tuyển dụng một đầu bếp gốc Đan Mạch nổi tiếng – Nicolai Ellitsgaard làm bếp trưởng, đội ngũ nhân viên nhà bếp 16 người đều là những người có kinh nghiệm làm việc trong các nhà hàng Michelin hàng đầu thế giới. Ngay khi vừa khai trương, 7000 người đã đặt chỗ ăn tối ở đây với chi phí vào khoảng 380 euro/người.

Thế giới có rất ít các hàng nhà hàng dưới nước như này, chủ yếu xây dựng ở vùng biển nhiệt đới như Maldives ở Ấn Độ Dương.

snøhetta completes europe''s first underwater restaurant in norway

Ảnh: Ivar Kvaal

snøhetta completes europe''s first underwater restaurant in norway

Ảnh: Ivar Kvaal

snøhetta completes europe''s first underwater restaurant in norway

Ảnh: Ivar Kvaal

Inger Marie Grini/ Bo Bedre Norge

Ảnh: Inger Marie Grini/Bo Bedre Norge

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-6

Ảnh: Ivar Kvaal

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-2

Ảnh: Ivar Kvaal

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-7

Ảnh: Ivar Kvaal

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-1

Ảnh: Ivar Kvaal

Inger Marie Grini/ Bo Bedre Norge

Ảnh: Inger Marie Grini/Bo Bedre Norge

Inger Marie Grini/ Bo Bedre Norge

Ảnh: Inger Marie Grini/Bo Bedre Norge

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-9

Ảnh: Ivar Kvaal

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-8

Ảnh: Ivar Kvaal

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-16

Ảnh: Snøhetta

Section A

 

Sections_B

Ảnh: Snøhetta

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-13

Ảnh: Snøhetta

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-12

Ảnh: Snøhetta

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-11

Ảnh: Snøhetta

snohetta-underwater-restaurant-norway-under-designboom-10

Ảnh: Snøhetta

 

Nguyễn Minh Hiếu tổng hợp & dịch

Theo designboom, euronews