Trường Đại học Xây dựng sẽ là trung tâm BIM của Việt Nam
Trường Đại học Xây dựng sẽ là trung tâm BIM của Việt NamAug 24, 2020 09:24 AM336 lượt xem

Đây là khẳng định của PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) tại sự kiện “Ngày hội BIM Đại học Xây dựng năm 2019” (BIM DAY – NUCE 2019) diễn ra ngày 20/8 tại Hà Nội. Sự kiện do trường ĐHXD và Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) phối hợp tổ chức với chủ đề “BIM – Từ học thuật tới thực tiễn”.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng trường ĐHXD phát biểu tại sự kiện.

Tham dự sự kiện có PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng trường ĐHXD, ông Gareth Ward – đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, bà Donna McGowan – Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt nam cùng đại diện Ban chỉ đạo BIM tại Việt nam, đại diện chỉ đạo BIM Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu tư vấn, nhà thầu cung ứng vật tư thiết bị, nhà thầu thi công trong và ngoài nước, các giảng viên, nhà nghiên cứu đến từ trường đại học tại Việt Nam, Anh quốc, Phần Lan…

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD trao quà lưu niệm cho ông Gareth Ward – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng cho biết: “Trường Đại học Xây dựng luôn xác định và nỗ lực với vị thế là một trong những trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật. Chúng tôi rất chú trọng hợp tác phát triển công nghệ cao đối với các đối tác quốc tế, trong đó Vương quốc Anh là một trong những đối tác quan trọng. Trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã kết hợp cùng với các đối tác Anh để triển khai nhiều dự án trong khuôn khổ của Quỹ Hội đồng Anh, Bộ Y tế Anh”.

Trường ĐHXD đã thực hiện dự án Phát triển nguồn nhân lực BIM ở Việt Nam thông qua việc xây dựng và thực hiện các khóa đào tạo chuyên môn về BIM và sự hợp tác bền vững với các cơ quan, doanh nghiệp/ngành Xây dựng. Dự án đã góp phần đẩy mạnh ứng dụng BIM tại Việt Nam thông qua phát triển nguồn nhân lực BIM chất lượng cao. Trong khuôn khổ của dự án này đã thực hiện được hai sự kiện lớn: Tuần lễ đẩy mạnh ứng dụng BIM tại Việt Nam, Ngày hội BIM Đại học Xây dựng năm 2018 với chủ đề “Các cấp độ phát triển của BIM, kinh nghiệm thực hiện BIM tại Việt Nam, Đài Loan và Vương quốc Anh”. Nhiều nghiên cứu khác về BIM của Đại học Xây dựng cũng đang được thực hiện phối hợp với các trường Đại học của Vương quốc Anh. Trường ĐHXD mong muốn trở thành một trong những đối tác tin cậy của Việt Nam về BIM trong nỗ lực thúc đẩy các hoạt động trao đổi học thuật và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về BIM trong nước và quốc tế.

Hiệu trưởng Phạm Duy Hòa mong rằng đây sẽ là diễn đàn hữu ích góp phần thúc đẩy áp dụng BIM tại Việt Nam theo định hướng chính sách của Chính phủ. Từ đó, xác định trong định hướng phát triển rằng trường ĐHXD sẽ là trung tâm BIM của Việt Nam cho các đối tác trong nước và quốc tế.

Ông Gareth Ward – đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam chia sẻ về sự hỗ trợ của Chính phủ Anh và một số nội dung hợp tác giữa 2 quốc gia.

Ông Gareth Ward – đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam hiện nay về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, trí lực… Đồng thời, mong muốn đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung và trong lĩnh vực xây dựng có áp dụng BIM nói riêng.

Việc tăng cường liên kết giữa các đơn vị đào tạo, giữa khối doanh nghiệp và cộng đồng học thuật được xem là một trong những chiến lược phát triển nguồn nhân lực BIM trong tương lai. Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu này, diễn đàn BIM học thuật (BIM Academic Forum) được thành lập. Đây là diễn đàn phát triển từ sáng kiến trong Chương trình hạ tầng kỹ thuật toàn cầu – Quỹ Thịnh vượng (Global Infrastructure Program – Prosperity Fund) của Vương quốc Anh tại Việt Nam, bao gồm các hoạt động kết nối, chia sẻ và hợp tác giữa các trường đại học, các đơn vị đào tạo BIM và doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra lễ ra mắt các thành viên trong Ban thường trực lâm thời diễn đàn BIM học thuật.

Tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Thế Quân (đại diện nhóm dự án) đã giới thiệu về các dự án BIM của trường ĐHXD kết hợp với trường Đại học của Vương quốc Anh. Ông cho biết: Thế giới đang trên đà phát triển rất nhanh chóng, tuy nhiên sự phát triển không đều đó đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, Liên hợp quốc đã đặt ra 17 mục tiêu phát triển bền vững và vận động các quốc gia cùng thực hiện. Câu hỏi đặt ra là ngành Xây dựng có đóng góp như thế nào cho sự phát triển này? Ngành Xây dựng trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đều có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như việc thiết hụt nguồn nhân lực đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, các dự án xây dựng đối mặt với nhiều rủi ro, hoạt động kém hiệu quả, năng suất ngành Xây dựng khá thấp…

Trường ĐHXD và các đối tác phía Vương quốc Anh đã tiến hành nhiều dự án nhằm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực BIM tại Việt Nam. Hiện nay, các dự án được thực hiện liên quan đến công nghệ đột phá dựa trên BIM như in 3D, tạo mẫu nhanh, cắt 3D và ứng dụng BIM để phát triển nhà ở phổ cập. Trong tương lai, kỳ vọng sẽ thực hiện mạng lưới các dự án BIM Labs cho các cơ sở đào tạo bậc cao ở các trường PTTH.

Diễn đàn BIM học thuật nhằm tạo ra mạng lưới kết nối các cơ sở đào tạo bậc cao ở Việt Nam một cách bền vững; Tạo ra kênh giao tiếp hiệu quả thúc đẩy việc chia sẻ tri thức giữa các cơ sở đào tạo, giữa các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp; Đề xuất và thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu, ứng dụng BIM, các hoạt động đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực BIM cho ngành xây dựng; Tạo ra kênh phản biện và hỗ trợ xây dựng chính sách cho Chính phủ về BIM và số hóa ngành xây dựng.

 

Theo Báo Xây dựng & Trường Đại học Xây dựng

[CCU] Nhận thức và bắt kịp được xu hướng, từ năm 2018, CCU đã thành lập Phòng Nghiên cứu và Ứng dụng BIM. Phòng đã và đang ứng dụng BIM vào các công trình thực tế trong và ngoài nước.